[Tuyệt vời] 7+ Cách rim mực khô ngon đãi chồng yêu

Hải sản Huyền Liên 11 tháng trước 1624 lượt xem
Facebook Google LinkedIn Pinterest Twitter

Từ xưa tới giờ mực khô vẫn luôn làm nức lòng mọi người trong nền ẩm thực, chỉ cần hương mực nướng thoảng qua thôi cũng đủ làm xốn xang những cái bụng rỗng, những cái đầu liên tưởng tới ngay các cuộc vui với bè bạn. Nếu như mực khô nướng là món ăn cổ truyền, thì giờ đây với vô vàn cách biến tấu, chúng ta sẽ có món mực khô sang chảnh hơn rất nhiều.

Chúng ta cùng tìm hiểu các món mực khô rim hôm nay nhé. Nào cùng vào bếp và chuẩn bị ngay thôi.

1. Cách làm mực khô rim chua ngọt:

Chua và ngọt là hai vị luôn tạo cảm giác thèm ăn nhất, mực khô rim chua ngọt quả thực là món ăn tốn kém, vì đơn giản sẽ hết bay trong vòng một nốt nhạc. Chúng ta cùng chuẩn bị đãi cả nhà nào.

Nguyên liệu cho món mực khô rim chua ngọt:

  • Mực khô: 2-3 con (tùy số lượng người dùng).
  • Dứa: 1 quả (chọn quả ương sẽ thơm ngon nhất).
  • Tỏi, ớt, vừng trắng rang chín.
  • Gia vị: tương ớt, tương cà, dầu hào, đường, nước mắm, dầu ăn.

Sơ chế nguyên liệu:

  • Mực khô tách riêng phần râu và thân, nướng chín bằng cồn sẽ thơm ngon nhất, sau đó bọc giấy báo đập bông, tơi mực. Xé mực thành sợi vừa ăn theo chiều ngang thân mực, râu mực cắt ngắn vừa ăn.
  • Dứa gọt vỏ, cắt mắt, thái miếng nhỏ ép lấy nước cốt dứa.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Ớt bỏ hạt băm nhỏ.
  • Chuẩn bị nước sốt: trộn đều 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng tương ớt, 1 muỗng tương cà, 1 muỗng ớt tươi băm nhỏ (ớt gia giảm tùy khẩu vị ăn cay), 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, khuấy hỗn hợp thành dạng sệt.

Chế biến món mực khô rim chua ngọt:

  • Làm nóng chảo, cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo, cho tỏi vào phi thơm, cho hỗn hợp nước sốt vào đun nóng cho tan hết gia vị, cho từ từ nước ép dứa và nêm nếm sao cho vị chua ngọt vừa ăn.
  • Cho mực khô xé sợi vào chảo rim cùng sốt chua ngọt, đảo đều tay để mực thấm gia vị, đun lửa nhỏ cho nước sốt keo lại vào sợi mực là hoàn thành.
  • Trút mực khô rim chua ngọt ra đĩa, rắc vừng trắng rang chín lên trên và thưởng thức cùng người thân.

Mực khô rim chua ngọt, món ngon đãi cả nhà

2. Cách làm mực khô rim mặn ngọt:

đây là món ăn khá dễ làm, nguyên liệu lại đơn giản không cầu kỳ, và thành quả thì đảm bảo sẽ vô cùng cuốn hút, không kém món mực rim nào khác. Cùng làm món mực khô rim mặn ngọt các bạn nhé.

Nguyên liệu:

  • Mực khô: 2-3 con (tùy số người dùng).
  • Tỏi: 1 củ.
  • Vừng trắng rang chín.
  • Gia vị: nước mắm, đường, tương ớt, dầu ăn.

Sơ chế mực khô:

  • Nướng mực khô với cồn nước hoặc nướng trên than hoa cho dậy mùi thơm, nướng chín tới, tránh nướng kỹ mực bị khô cứng. Bọc mực khô trong báo và đập bông tơi mực lên, xé sợi mực theo chiều ngang vừa ăn.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Cho 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa tương ớt vào bát con, khuấy tan đều hỗn hợp.

Chế biến mực khô rim mặn ngọt ngon khó cưỡng:

  • Làm nóng chảo, cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, cho tỏi băm vào phi thơm, cho hỗn hợp sốt đã chuẩn bị vào đun nóng, nêm nếm cho vị mặn ngọt vừa ăn.
  • Cho mực khô xé sợi vào đảo đều để nước sốt keo lại ngấm vào từng sợi mực, đun nhỏ lửa tới khi hỗn hợp khô lại, mực lên màu bóng đẹp là hoàn thành.
  • Trút mực rim mặn ngọt ra đĩa, rắc vừng rang lên trên và thưởng thức.

Mực khô rim mặn ngọt ngon quên lối về.

3. Cách làm mực khô rim tương ớt:

Những ngày se lạnh, những ngày mưa gió, ngồi nhâm nhi đĩa mực khô rim tương ớt cay nồng, ấm lòng những câu chuyện tâm tình bạn bè, gia đình, gắn kết hơn nữa tình cảm con người với nhau. Cùng chúng tôi vào bếp làm món mực rim tương ớt này nhé.

Nguyên liệu:

  • Mực khô: 2-3 con (tùy số lượng người dùng).
  • Cốt me chua: có thể mua dạng đóng hộp trong siêu thị hoặc bán cân ngoài chợ.
  • Tỏi, ớt tươi, sả, gừng.
  • Gia vị: tương ớt, đường, tương xí muội, nước mắm, dầu ăn.

Sơ chế mực khô:

  • Nướng mực với cồn nước là thơm ngon nhất, mực nướng chín tới, bọc giấy báo và đập bông tơi, xé mực thành sợi vừa ăn theo chiều ngang.
  • Cốt me chua cho vào bát con, đổ nước sôi, ngâm trong 10ph và lọc lấy nước cốt.
  • Tỏi bóc vỏ băm nhỏ, ớt bỏ hạt băm nhỏ.
  • Gừng cạo vỏ băm nhỏ, sả bóc bỏ phần già, băm nhỏ.
  • Làm nước sốt tương ớt: cho 2 thìa tương ớt, 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 1 thìa tương xí muội vào trộn đều thành hỗn hợp sệt.

Chế biến món mực khô rim tương ớt:

  • Làm nóng chảo, cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, cho tỏi, ớt, gừng, sả đã băm nhỏ vào phi cho thơm, cho nước sốt vào đun sôi, nêm thêm nước cốt me cho vừa ăn.
  • Cho mực khô nướng thơm xé sợi vào rim cùng nước sốt, đun lửa nhỏ, đảo đều tay cho nước sốt tương ớt ngấm đều vào từng sợi mực.
  • Khi nước sốt cạn sánh, sợi mực bóng đẹp là hoàn thành, trút ra đĩa và thưởng thức.

Mực khô rim tương ớt cay nồng

4. Cách làm mực khô rim mắm tỏi:

Nước mắm là món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa cơm của người Việt, và trong các món ngon với mực khô, mực khô rim mắm tỏi cũng được xếp hàng đắt khách. Cùng trổ tài làm món mực khô rim mắm tỏi đãi cả nhà nhé.

Nguyên liệu:

  • Mực khô: 2-3 con (tùy số lượng người dùng).
  • Tỏi: 1 củ.
  • Gia vị: đường, nước mắm, dầu ăn.

Sơ chế:

  • Nướng mực với cồn nước cho chín thơm, bọc giấy báo vào đập bông tơi mực, xé mực theo chiều ngang thành sợi vừa ăn.
  • Tỏi bóc vỏ, thái đôi tép tỏi, cho vào chảo nhiều dầu và phi thơm, vớt tỏi phi ra bát để riêng.

Chế biến món khô mực rim mắm tỏi:

  • Làm nóng chảo, cho 1 thìa dầu ăn dùng phi tỏi vào chảo, cho mực xé sợi vào đảo đều.
  • Cho tiếp 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm vào đảo cùng mực, rim nhỏ lửa cho nước mắm, đường cô sánh lại bám vào mực.
  • Khi nước sốt đã keo sánh lại, cho tỏi phi vào đảo 2ph là hoàn thành.
  • Trút mực khô rim mắm tỏi ra đĩa, dùng kèm với tương ớt, là món ăn lai rai, món nhậu cực ngon.

Mực khô rim mắm tỏi, món nhậu cực tốn mồi.

5. Cách làm mực khô rim sa tế ngon đúng điệu:

Khó ai có thể cưỡng lại sức hút của món mực khô rim sa tế, chỉ cần thoáng mùi hương, vị giác đã rạo rực biểu tình, mặc dù càng ăn càng cay nóng nhưng lại không thể dừng lại. Chúng ta lại tiếp tục vào bếp chế biến món mực khô rim sa tế thơm ngon khó cưỡng nào.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Mực khô: 2-3 con (tùy số lượng người dùng).
  • Tỏi: 2 củ.
  • Hành khô: 4 củ.
  • Ớt tươi.
  • 1 hũ sa tế.
  • Gia vị: bột canh, mì chính, đường, nước mắm, ớt bột, dầu ăn.

Sơ chế mực khô:

  • Mực khô nướng bằng cồn nước là thơm ngon nhất, mực chín tới, bọc giấy báo đập bông tơi, xé sợi mực khô theo chiều ngang vừa ăn.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Hành khô bóc vỏ, thái mỏng, phi thơm.
  • Ớt tươi bỏ hạt băm nhỏ.

Chế biến mực khô rim sa tế:

  • Làm nóng chảo, cho vào 2 thìa dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm, cho tiếp 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cafe bột canh, 1 thìa cafe mì chính, 1 thìa cafe ớt băm, nửa thìa cafe ớt bột, sa tế cho 2 thìa canh hoặc hơn tùy vào nhu cầu ăn cay.
  • Đun hỗn hợp thành nước sốt sánh, cho mực khô xé sợi vào rim.
  • Đun nhỏ lửa và đảo đều để mực thấm đều gia vị, khi nước sốt keo dính lại vào từng sợi mực là hoàn thành.
  • Trút ra đĩa và gọi ngay cho những người thân cùng thưởng thức các bạn nhé.

Mực khô rim sa tế vui cùng bạn bè.

6. Cách làm mực khô rim nước mắm:

Món ăn thực sự dân dã, đơn giản trong cách chế biến, bình dị trong cách thưởng thức. Chỉ một lát chuẩn bị là có ngay món ngon trong bữa cơm chiều, nào cùng chúng tôi bắt bắt tay làm món mực khô rim mắm nhé.

Nguyên liệu cho món khô mực rim nước mắm bao gồm:

  • Mực khô: 1-2 con (tùy số người dùng).
  • Tỏi: 1 củ.
  • Ớt: 2 quả.
  • Tóp mỡ: 1 thìa canh
  • Gia vị: ớt bột, mắm, đường, dầu ăn.

Sơ chế mực khô ngon:

  • Nướng chín mực khô bằng cồn nước, bọc giấy báo đập bông tơi mực, sau đó xé mực thành sợi theo chiều ngang thân mực vừa ăn.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Ớt bỏ hạt, thái mỏng.
  • Cho 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, nửa thìa cafe ớt bột vào bát nhỏ khuấy đều thành hỗn hợp sốt.

Chế biến mực khô rim nước mắm ngon tuyệt hảo:

  • Làm nóng chảo, cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, cho tỏi vào phi thơm, cho tóp mỡ vào đảo đều, cho mực vào đảo cùng.
  • Cho nước sốt đã chuẩn bị vào đảo đều tay với lửa vừa, rim đến khi nước cạn sánh, keo vào từng sợi mực thì cho ớt thái mỏng vào đảo.
  • Trút ra đĩa và dùng nóng với cả nhà.

Mực rim nước mắm ngon cơm cùng gia đình.

7. Cách làm món mực khô rim me ngon – Mực khô rang me:

Đây hẳn là món ăn mà trẻ nhỏ hay người lớn, nam hay nữ là tín đồ của mực khô đều yêu thích. Chỉ riêng nghĩ tới me thôi đã khiến ai cũng ứa nước miếng, nhất là kết hợp hoàn hảo cùng mực khô tạo ra món ngon không thể chối từ.

Nguyên liệu cho món mực khô sốt, rang me:

  • Mực khô: 2-3 con (tùy số lượng người dùng).
  • Me chua: mua loại đóng hộp trong siêu thị hoặc loại bán theo cân ngoài chợ đều được.
  • Tỏi: 2 củ.
  • Sả: 2 củ.
  • Gừng: 1 nhánh.
  • Ớt tươi.
  • Gia vị: dầu ăn, đường, nước mắm.

Sơ chế nguyên liệu:

  • Mực khô nướng cồn cho chín thơm, bọc giấy báo đập bông tơi, xé sợi mực theo chiều ngang thân mực vừa ăn.
  • Me chua cho khoảng 2 thìa canh vào bát nhỏ, chế nước sôi, ngâm khoảng 5ph cho me tan, lọc lấy nước cốt me.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Sả lột vỏ già, băm nhỏ.
  • Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch băm nhỏ.
  • Ớt rửa sạch băm nhỏ.

Chế biến món mực khô rim me, sốt me ngon đúng điệu:

  • Làm nóng chảo, cho 2 thìa dầu ăn vào đun sôi, cho 2 thìa cafe tỏi băm, 2 thìa cafe sả băm, 2 thìa cafe gừng băm 2 thìa cafe ớt băm vào phi thơm.
  • Cho mực khô đã xé sợi vào đảo đều, cho tiếp 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước cốt me vào đảo cho nguyên liệu hòa tan, rim nhỏ lửa đến khi cạn sánh, nêm nếm cho vị chua ngọt hài hòa.
  • Đến khi nước sốt me cạn, keo lại vào từng sợi mực, sản phẩm đã hoàn thành.
  • Trút ra đĩa và cùng gia đình thưởng thức.

Mực khô rim me – mực khô sốt me món ngon khó cưỡng

Và chúng ta đã cùng nhau hoàn thành 7 món mực khô rim thơm ngon, lôi cuốn đến miếng cuối cùng. Chúc các bạn thành công và ngon miệng, còn những món mực rim hấp dẫn, đừng ngần ngại mà hãy chia sẻ cùng chúng tôi và quý độc giả các bạn nhé.

Cảm ơn và hẹn gặp lại các bạn tại chuyên mục ẩm thực ngày gần nhất.

Tin mới
Hotline: 0934 206 998
Nhắn tin facebook Zalo: 0979 297 638