Những thông tin cần biết về cá bớp

Hải Sản Huyền Liên 8 tháng trước 309 lượt xem
Facebook Google LinkedIn Pinterest Twitter

Cá bớp là loài cá không quá xa lạ với những người dân miền biển như Quảng Ninh, Hải Phòng, Phú Quốc… Tuy nhiên, loài cá này khá xa lạ đối với những người dân ở các tỉnh khác. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm thông tin về cá bớp trong bài viết dưới đây nhé.

Cá bóp là loài cá rất quen thuộc với người miền biển

Cá bớp là cá gì?

Cá bớp hay cá bóp là loài cá có kích thước khá lớn, khi trưởng thành nặng từ 5 đến 10 cân. Thịt của loài cá này có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao.

Phần đầu của cá bóp khá to, miệng rộng, răng có cấu tạo theo dạng răng cưa và mắt khá bé so với tỷ lệ đầu và cơ thể. Thân hình của chúng tròn và thuôn dài với phần da dày, bên dưới lớp da là lớp mỡ giúp cơ thể thích nghi với mọi điều kiện thời tiết.

Cá bóp thường có màu xám đen và phần bụng màu xám trắng. Tùy vào môi trường nước mà màu của chúng sẽ có độ đậm nhạt khác nhau. Tuổi thọ trung bình vào khoảng 15 năm.

Thịt cá bóp chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao

Cá bóp có vảy không?

Đây là loài cá có vảy, nhưng vảy rất nhỏ và cứng, tập trung nhiều ở phần gáy lưng, khu vực gần đầu. Trên phần lưng có vây dài, khu vực gần mang có hai vây song song giúp cho việc bơi lội và giữ thăng bằng. Đuôi của cá bóp cứng và được chia thùy ở giữa nhìn giống như hình lưỡi liềm.

Cá bớp nấu gì ngon?

Với đặc điểm nhiều thịt, mềm, ngọt, ít xương và xương thuộc dòng xương sụn nên cá bớp có thể được chế biến thành nhiều món ăn rất ngon. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn món ăn ngon phổ biến từ loài cá này.

Cá bớp kho tộ

Món cá bóp kho nhiều người yêu thích

Đây là một món ăn được rất nhiều người yêu thích và phổ biến khi nhắc đến cá bớp. Cách chế biến món ăn này cũng khá đơn giản. Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như cá bớp cắt thành từng khúc, thịt ba chỉ, me chua, quả sấu, riềng, hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm và ớt.

Cá bớp sau khi làm sạch và cắt thành từng khúc thì ướp cùng với các nguyên liệu trên. Ướp khoảng 30 phút rồi cho cá và thêm nước vào nồi để kho. Để món này được ngon và đậm vị thì bạn nên kho trong khoảng 4 đến 5 tiếng. Khi ăn cá bớp kho tộ, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm, ngọt của thịt cá hòa cùng vị chua nhẹ của me và sấu. Bạn nên ăn cá bóp kho kèm với cơm nóng để thưởng thức sự tuyệt vời của món ăn.

Lẩu cá bớp măng chua

Để nấu món lẩu cá bóp, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: cá bớp, xương heo, măng chua, mẻ, cà chua, dứa, sa tế, đường, nước mắm, sả, tỏi, bột ngọt, hạt nêm.

Cá sau khi làm sạch thì ướp cùng một ít hạt nêm. Đặc trưng của món lẩu cá bóp chính là nước dùng được ninh từ xương ống trong nhiều giờ. Sả và tỏi phi cùng dầu, còn cà chua xào cùng các gia vị khác.

Cho măng chua, dứa, sa tế và các nguyên liệu trên vào nước dùng để món lẩu được hoàn thiện. Từng miếng cá bóp thơm ngon cùng nước dùng đậm vị vô cùng hấp dẫn, rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày đông giá lạnh.

Món lẩu cá bớp măng chua thơm ngon

Ngoài hai món ăn phổ biến này, bạn cũng có thể chế biến thành các món khác như: cá bớp nấu canh chua lá lốt, cá bớp nướng muối ớt, nướng giấy bạc, hấp cuốn cùng bánh tráng, sốt cà hoặc xào lăn,… Bạn còn có thể dùng cá bóp để nấu cháo cho trẻ ăn dặm.

Bài viết trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn toàn bộ thông tin về cá bớp. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích về loài cá này và nấu những món ăn thật ngon cho gia đình mình.

Tin mới
Hotline: 0934 206 998
Nhắn tin facebook Zalo: 0979 297 638