Mực Khô Câu Vân Đồn - Quảng Ninh

Hải Sản Huyền Liên 12 tháng trước 3539 lượt xem
Facebook Google LinkedIn Pinterest Twitter

Với vị thơm ngon, dai ngọt mực khô đã trở thành món ăn yêu thích của rất nhiều người. Đây cũng là sản phẩm được nhiều du khách mua về làm quà mỗi khi đi tham quan ở vùng biển nào đó. 

Cách phân biệt mực khô câu và mực khô cào, mực khô lồng?

Mực khô câu, mực khô cào và mực khô lồng là chỉ cách thức đánh bắt của người ngư dân vùng biển.

  • Mực khô câu: là mực mà các ngư dân đánh bắt bằng cách đi câu, khi vừa câu xong mực còn tươi được làm sạch bằng nước biển, sau đó treo lên giàn thành tàu phơi dưới nắng và gió biển do đó mà con mực câu có thân thẳng thuôn dài, mình dày hơn.
  • Mực khô cào, mực khô lồng: là mực được ngư dân đánh bắt bằng cách chăng lưới hoặc đánh lồng. Mực này khi đánh bắt xong các ngư dân cũng sẽ làm sạch, phơi trên phiên nên con mực tròn và mỏng mình hơn.

Mực thân thẳng và dài hơn

Làm sao để chọn được mực khô tươi ngon, an toàn, không chất bảo quản?

Bình thường, khi mua mực thì đa phần các bạn đều chọn những con mực dày mình, bề mặt cầm không bị ướt tay, ngửi có mùi thơm đặc trưng của mực khô, da mực phủ lớp phấn hồng thì đó là mực mới.

Nhưng theo các chuyên gia thì về thủy hải sản thì những con mực có nhiều phấn hồng là những con mực đã để lâu và không đc bảo quản tốt và những con mực thân dày cũng chưa hẳn là đã ngon.

Vậy làm thế nào để chọn mua được những con mực khô tươi ngon, an toàn và không có chất bảo quản?

Để chọn được mực khô ngon cần những yếu tố sau:

  • Thân mực: Có màu hồng trong, sáng (nếu mực không tươi thì màu sẽ sậm hơn).
  • Độ dày: Vừa phải (không phải mực càng dày càng ngon)
  • Bấm vào phần thịt mực phải cứng, khô 100% không ướt tay.
  • Mùi vị: Ngửi ở phần đầu và phần đuôi có mùi thơm và tanh đặc trưng thì là mực tươi,  nếu có mùi khai thì là mực ươn.
  • Phần đầu mực:  Phải dính chặt vào thân và xương, răng mực và hạch mực còn nguyên trên đầu mực.
  • Da mực: Có lớp phấn phủ trắng thân mực và có nhiều đốm nhỏ
  • Phần râu mực: Có màu trắng trong.

Mực khô có đầy đủ 7 yếu tố trên là mực khô tươi ngon, an toàn không chứa chất bảo quản.

Bảo quản mực khô sao cho đúng cách?

Mực khô khi mua về nên sử dụng ngay, phần dư nên bọc vào túi nilon, bịt kín bảo quản trong tủ mát được 4 tháng.

Không nên để mực khô chung với các loại hải sản khác, không xếp đè lên nhau.

Nên lấy mực ra phơi khoảng 10-15 phút sau 3-4 tuần bảo quản.

Mực phơi khô vừa phải đóng gói cẩn thận bảo quản trong kho lạnh hoặc ngăn đá khoảng 6 tháng đến 1 năm.

>> Các bạn cần phải biết những điều này nếu nhà bạn không có tủ lạnh.

Vì sao mực khô Quảng Ninh lại ngon, ngọt hơn các vùng biển khác?

Khi phân tích thành phần hóa học của mực khô ở vùng biển Quảng Ninh cho thấy nó có thành phần dinh dưỡng cao hơn sơ với các vùng biển ở Nha Trang.

Con mực ở Quảng Ninh không phải là dày nhưng khi ăn thì lại rất ngon và ngọt. Do đó, không thể dựa vào độ dày mỏng của con mực mà đánh giá chất lượng của mực.

Hàm lượng dinh dưỡng có trong mực khô?

Mực là một trong những loại thực phẩm khô giàu dinh dưỡng và có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người.

Theo y học nghiên cứu thì hàm lượng chất đạm và calo trong mực khô rất cao. Trong 100g mực khô có đến 60,1 g chất đạm, 291g Calo và 32,6g nước trong khi đó hàm lượng chất béo chỉ chiếm 4,5g và chất bột đường là 2,5g.

Ngoài ra, mực khô còn chứa nhiều khoáng chất vi lượng: sắt, kẽm, selen, mangan, …là những khoáng chất quý từ biển mà cơ thể chúng ta rất cần để chuyển hóa các chất dinh dưỡng.

Chất dinh dưỡng trong 100g mực khô

Mực khô có tác dụng gì trong đông y?

Theo nghiên cứu của y học cổ truyền thì trong mực khô có vị mặn, tính hơi ôn, không độc.

Có tác dụng tư âm, bổ huyết, dưỡng tâm thông mạch, nhập càn bổ huyết, nhập thận tư thùy, cường trí. Có công hiệu kiện tì, cầm máu, chỉ đới, ôn kinh.

Sử dụng mực khô cần lưu ý những gì?

Không sử dụng mực khô đã bị hỏng, lên mốc vì đây là nguồn gốc của các bệnh ung thư.

Nên lựa chọn mua mực khô ở những địa chỉ uy tín, đảm bảo chất lượng.

Khi mua về nên phơi lại 2-3 nắng cho khô thật kỹ rồi bọc giấy báo, gói vào túi nilon cột chặt miệng túi cho vào ngăn mát hoặc ngăn đá.

Không nên mua mực bị tẩy trắng hoặc có màu sắc nhợt nhạt bất thường.

>> Bạn cần gọi ngay 0934 206 998 để được giảm ngay từ 40.000đ ~ 180.000đ, tới hết ngày 20/07/2018

Những đối tượng nào cần hạn chế sử dụng mực khô?

- Người có cơ địa dị ứng thì nên hạn chế hoặc không nên ăn mực khô.

- Người có tiền sử bệnh Gút (Gout) hạn chế ăn nhiều đạm, nên chỉ ăn 20-30g mực/tháng vì trong mực khô chứa rất nhiều đạm.

- Người bị suy thận cũng phải kiểm soát chất đạm khi ăn, nên cần được sự tư vấn của bác sĩ về chế độ ăn mực sao cho hợp lý và đảm bảo sức khỏe.
>> Các bạn cần phải xem ngay các thứ không nên ăn cùng với hải sản nói riêng và mực khô nói chung.

Cách nướng mực khô bằng cồn ngon và an toàn?

Chúng ta có thể nướng mực khô trên than hoa, than tổ ong, bếp ga hay trên cồn. Nhưng không nên nướng mực trên than tổ ong hay bếp ga vì trong chất liệu này có chứa khí độc và nướng cũng không ngon.

Còn với cồn là chất đốt an toàn và hợp vệ sinh, do đó mà chúng ta nên dùng cồn 90 độ và khi dùng cồn nướng sẽ có hương vị đặc trưng hơn, thơm hơn.

Cách nướng mực bằng cồn:

Nướng mực tưởng chừng như đơn giản, nhưng để nướng được con mực ngon không phải ai cũng biết. Chúng tôi xin chia sẻ với các bạn cách nướng mực bằng cồn ngon ngất ngây sau đây:

  • Trước khi nướng tách rời đầu và thân mực.
  • Cho lượng cồn vừa đủ vào nồi, xoong hay chảo inox (tùy mực to hay nhỏ).
  • Dùng kẹp hoặc thả trực tiếp thân, đầu mực vào nồi, xoong, chảo.
  • Nhóm lửa vào nồi liên tục lật mực khoảng 3-5 phút khi thân mực cuộn lại và cồn trong chảo cháy hết thì mực đã chín..
  • Dùng tờ giấy hoặc báo gói thân mực lại dùng búa cao su đập thật mạnh cho đến khi thân mực mềm và bông lên như vậy ăn mực mới mềm, ngọt.
  • Xé chỉ thành từng miếng nhỏ, dùng với tương ớt và bia.

Chú ý:

  • Chúng ta nên nướng mực vừa đủ, chín tới không nên nướng quá sẽ bị cháy khét, ăn đắng.
  • Phải nướng riêng các râu mực thì phần râu mới chín đều, thơm, ngon và không bị cháy.

Làm sao để nướng mực bằng lò vi sóng ngon?

Muốn nướng mực bằng lò vi sóng ngon, thì các bạn phải biết được nguyên tắc hoạt động của nó là gì? Đó chính là làm chín thực phẩm bằng cách làm nóng các phần tử nước.

Do vậy, để mực nướng ngon hơn với lò vi sóng thì chúng ta cần rắc đều một chút nước lên 2 mặt của mực khô để tạo độ ẩm.

Đặt mực lên đĩa cho vào lò vi sóng và nướng khoảng từ 1 đến 1 phút rưỡi.

Đặc điểm của mực nướng bằng lò vi sóng là vẫn giữ được phấn trên thân con mực, chín đều và mùi thơm ngậy chứ không cháy đen như nướng trên than hoa và bếp ga.

Thực hư thông tin mực giả, mực cao su?

Trên thị trường có xuất hiện loại mực bằng cao su (mực giả) khi đốt lên thì có mùi khét, khiến cho người tiêu dùng cảm thấy hoang mang, lo lắng, hoảng sợ. Thì thông tin này có đúng hay không? Chúng tôi xin được giải đáp như sau:

  • Thực tế thì không có mực cao su, mực giả, mà đó là một loại mực được gọi là mực ma, mực xà hay là mực đại dương được đánh bắt xa bờ.
  • Vì những loại mực này thân rất dày, khi phơi lên màu đen xì và có vị chát nên người Việt Nam không ăn.
  • Trung Quốc mua về với giá thành rất rẻ, rồi dùng thuốc tẩy màu, tẩy vị chát của mực, tẩy toàn bộ như vậy thì thân con mực chỉ còn giống như là protein đậm đặc miễn tính, mất hết chất dinh dưỡng và cũng không còn ngon nữa.
  • Khi đó, loại mực này sẽ được mang đi chế biến thành thực phẩm giá trị gia tăng, bằng cách dùng gia vị tẩm ướp. Muốn tẩm ướp được thì cần phải cán, xé con mực cho tơi ra để bề mặt ngấm được nhiều gia vị hơn.
  • Lúc ăn mực đã được tẩm ướp này sẽ cảm thấy thịt nó rất dai, nhai mãi k mềm, khiến chúng ta liên tưởng đó là cao su, nhưng thực tế không phải là cao su mà là mực thật.

Bà bầu có ăn mực khô có tốt không?

Ăn mực trong thai kỳ là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu, có người nói ăn mực khi mang thai con sẽ đen như mực, hay sẽ không tốt cho con. Điều này chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh là ăn mực tốt hay không tốt cả.

Mực cũng là một trong những món hải sản chứa rất nhiều nguồn dinh dưỡng quý: sắt phòng chống thiếu máu, canxi giúp phát triển răng và xương, protein hình thành cơ, omega-3 phát triển não bộ và đặc biệt là chất đạm cực kỳ dồi dào giúp cho quá trình chuyển hóa trong cơ thể được tốt hơn.

Vì thế, mực cũng là món ăn mà các mẹ không nên bỏ qua trong quá trình mang thai. Nhưng thực phẩm nào cũng vậy, cần cung cấp vừa đủ chứ đừng lạm dụng dẫn đến dư thừa chất sẽ có tác dụng không mong muốn.

Khi ăn mực thì mẹ bầu nên lựa chọn mực tươi, không ướp đạm hay urê để đảm bảo sức khỏe của bà mẹ và thai nhi.

Còn với mực khô, mẹ bầu nên hạn chế vì nó có chứa nhiều cadmium, đây là chất sử dụng để bảo quản thực phẩm, nếu lạm dụng quá nhiều nó sẽ là nguyên nhân gây bệnh ung thư vú ở nữ giới và ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Nếu mua được mực khô không chứa chất bảo quản hay nhà tự tay làm thì mẹ bầu có thể ăn mỗi khi thèm mà không lo bị chất cadmium làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé yêu.

>> Các bạn cần phải xem thêm thông tin về bà bầu ăn hải sản như nào cho tốt để biết thêm nhiều thông tin thú vị và hữu ích?
Tin mới
Hotline: 0934 206 998
Nhắn tin facebook Zalo: 0979 297 638