Hướng dẫn cách làm món cá thu kho tiêu đưa cơm ngày đông lạnh

Hải Sản Huyền Liên 4 tháng trước 83 lượt xem
Facebook Google LinkedIn Pinterest Twitter

Cá thu là một trong những loài cá biển thơm ngon, giàu dinh dưỡng được nhiều người yêu thích lựa chọn để làm thực phẩm trong các bữa cơm hàng ngày của gia đình mình. Bài viết sau chúng ta cùng tìm hiểu các loại cá này phổ biến, cách bảo quản cũng như cách làm món cá kho tiêu ngon đơn giản nhất.

Các loại cá thu phổ biến

Cá thu tươi ngon

Trước khi đi vào hướng dẫn cách kho cá chúng ta sẽ đi tìm hiểu một số loại cá thu phổ biến. Ở nước ta hiện có hai loại phổ biến và được yêu thích nhất đó là cá thu phấn và cá thu trắng.

Cá thu phấn: Loài cá này có tại hầu hết ở các vùng biển của nước ta, cá có đặc điểm thân thuôn dài, trên thân có nhiều vạch rộng thẳng màu xám bạc hoặc xanh đen, lưng màu đậm phần bụng và thân giữa nhạt dần, toàn thân phủ vảy mỏng nhỏ, da cá rất mỏng và trơn.

Cá thu trắng: Loại cá này hình dáng bên ngoài cũng gần giống cá thu phấn, tuy nhiên điểm khác biệt của chúng đó là các đường vân trên thân cá. Cá thu trắng sẽ không có đường vân mà thay vào đó là màu trắng bạc nhạt dần từ thân tới đuôi.

Cách bảo quản cá thu tươi ngon giữ được nhiều dưỡng chất

Thịt cá thu rất giàu dinh dưỡng nhưng nó lại dễ bị hư hỏng nếu như không biết cách bảo quản tốt, đặc biệt là với điều kiện khí hậu nóng ẩm. Bởi vậy, để đảm bảo cá luôn tươi ngon người ta thường chế biến cá thành các món ăn ngay sau khi đánh bắt như cá nướng, cá một nắng, hoặc bảo quản đông lạnh.

Cá thu đông lạnh để đảm bảo dinh dưỡng sau khi đánh bắt cần được sơ chế sạch sẽ và cấp đông ở nhiệt độ khoảng âm 18 độ C và sử dụng trong thời gian từ 3 đến 6 tháng.

Hướng dẫn cách làm món cá thu kho tiêu đơn giản

Cá kho tiêu

Loại cá này có thể chế biến được thành rất nhiều món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên ở phần bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm món cá kho tiêu. Đây là một món ăn rất ngon chứa nhiều dưỡng chất mà lại đơn giản dễ làm nhất.

Chuẩn bị nguyên liệu

Để kho cá cho 4 người ăn các bạn cần chuẩn bị số lượng các loại nguyên liệu như sau:

  • Cá tươi hoặc đông lạnh khoảng 800g.
  • Tiêu xay loại đặc biệt
  • Nước mắm, xì dầu, đường, dầu ăn.
  • Ớt tươi.
  • Nước màu cốt dừa.

Cách kho cá

Sau khi chuẩn bị đủ tất cả các loại nguyên liệu trên chúng ta bắt tay vào chế biến và kho cá. Trước hết các bạn hãy cắt cá thành những khúc nhỏ dày khoảng từ 2 - 3 phân nếu là cá tươi, còn cá đông lạnh hầu như đã được cắt khúc bạn chỉ cần mang giã đông rửa sạch để ráo nước.

Trước khi kho cá, để món cá kho thêm đậm đà các bạn nên ướp trước cá với một chút nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm đường và để trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.

Sau đó đặt nồi cá lên bếp bật lửa to tới khi sôi thì vặn lửa nhỏ để cá chín đều và ngấm gia vị hơn. Tới khi nước gần cạn nếu cá chưa mềm bạn có thể cho thêm một chút nước sôi và đun cho tới khi cạn. Khi cá gần được bạn hãy cho thêm một chút dầu ăn và tiêu vào nồi cá, sau đó tắt bếp.

Như vậy, là chúng ta đã hoàn thành món cá thu kho tiêu vô cùng đơn giản. Món này thưởng thức với cơm nóng trong những ngày đông lạnh thì rất tuyệt vời.

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ với các bạn một số thông tin liên quan tới cá thu và cách làm món cá kho tiêu ngon vô cùng đơn giản. Hy vọng, qua bài viết các bạn đã có thêm một món ăn hấp dẫn để chiêu đãi người thân mình dịp cuối tuần này.

Tin mới
Hotline: 0934 206 998
Nhắn tin facebook Zalo: 0979 297 638