Giải đáp thắc mắc hải sản không nên ăn với gì?

Hải sản Huyền Liên 1 năm trước 1276 lượt xem
Facebook Google LinkedIn Pinterest Twitter

Hải sản là món ăn nhiều chất dinh dưỡng và rất ngon tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách sẽ để lại những hậu quả khá nguy hại đến sức khỏe chúng ta. Nhằm mang đến bạn những kiến thức bổ ích thì bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc hải sản không nên ăn với gì?

Hải sản không nên ăn với gì?

Không nên ăn trái cây sau khi ăn hải sản

Trên thực tế thì các loại trái cây như nho, lựu, mãng cầu gai hay hồng có chứa lượng acid tannic khá cao, tương đương với lượng acid tannic trong trà. Acid tannic sẽ làm biến chất lượng protein, khoáng chất trong hải sản như tôm, mực, các loại cá biển… gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa của con người.

Không được ăn nho sau khi ăn hải sản

Biểu hiện rõ rệt nhất của vấn đề này đó là mất nước, người mệt mỏi, chướng bụng, bụng không tiêu, đau bụng, tiêu chảy….

Bên cạnh đó các loại hải sản có vỏ như cua, tôm, ốc, nghêu đều có lượng thành phần kim loại có tên gọi là asen pentavenlent, về mặt nghiên cứu thì chất này hoàn toàn vô hại khi tiêu hóa trong cơ thể. Tuy nhiên khi kết hợp với các loại trái cây có hàm lượng vitamin C như cam, chanh, bưởi, đu đủ… sẽ chuyển hóa thành hợp chất có tên gọi asen trioxide gây độc cho cơ thể.

Vitamin C kết hợp với hải sản sẽ tạo thành hợp chất asen trioxide gây độc cho cơ thể

Chắc chắn bạn đã từng nghe hợp chất tên là thạch tín và asen trioxide chính là chất này. Asen trioxide có thể gây nguy hại đến tính mạng của con người vì vậy bạn cần lưu ý ăn hải sản đúng cách tránh trường hợp rước họa vào thân.

Không kết hợp với thực phẩm có tính mát

Nhiều người cho rằng tôm, cua, mực sẽ ngon hơn khi kết hợp ăn với các loại rau muống, dưa leo, dưa gan… nhưng đây là điều sai lầm khi có thể khiến bạn bị đau bụng, khó tiêu, hàn bụng.

Không được kết hợp tôm, cua, mực… với dưa leo

Thực tế thì hải sản đã có sẵn tính hàn và bạn nên kết hợp với các loại thực phẩm có tính ấm như xả, ớt, lá tía tô, rau kinh giới…

Những điều cần lưu ý khi ăn hải sản

Bên cạnh những lưu ý khi kết hợp hải sản với các loại thực phẩm khác thì bạn cần phải lưu ý một số vấn đề cơ bản dưới đây.

  • Nhiều người có thói quen ăn hải sản tươi sống nhưng đây là điều không nên khi hải sản sống chứa khá nhiều lượng ký sinh trùng và vi khuẩn. Vì vậy dễ dàng gây nên việc ngộ độc thực phẩm, lâu dài gây nên bệnh tật là rất cao.

Nên ăn các loại hải sản sau khi đã chế biến và nấu kỹ càng

  • Tuyệt đối không được ăn hải sản đã chế biến lâu ngày bởi đây là ổ vi khuẩn, vi rút rất nguy hiểm. Bên cạnh đó, những loại này có mùi tanh rất khó chịu gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, bị tiêu chảy, đau bụng…
  • Không nên ăn những loại hải sản có nguy cơ có hàm lượng độc tố. Vào một số mùa thì sao biển, sứa, bạch tuộc nhẫn xanh… có thể tiết ra một lượng chất độc gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người vì vậy bạn nên tránh xa những loại hải sản này.
  • Đặc biệt những loại hải sản đã chết, sinh sống trong môi trường nhiễm độc cũng nên bỏ qua.

Hi vọng với bài viết ở trên đây thì bạn đã không còn phân vân với câu hỏi “Hải sản không nên ăn với gì?”. Hãy thường xuyên truy cập vào website của chúng tôi để theo dõi thêm những thông tin cực hay ho và hấp dẫn nhé.

Tin mới
Hotline: 0934 206 998
Nhắn tin facebook Zalo: 0979 297 638