Cách chế biến cá đù (cá lanh) cực hấp dẫn mà bạn nên biết

Hải Sản Huyền Liên 7 tháng trước 785 lượt xem
Facebook Google LinkedIn Pinterest Twitter

Cá đù hay còn gọi cá lanh là một trong những loại thực phẩm rất được ưa chuộng của nhiều thành viên trong gia đình. Cá đù (cá lanh) có thể sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Không quá cầu kì, những món ăn này vừa ngon miệng lại vừa bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Nếu bạn chưa biết đến các món ăn này hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Cá đù (cá lanh) là một trong những loại hải sản bổ dưỡng

Cá lanh có xương dăm không?

Đây sẽ là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra khi lựa chọn cá làm món ăn trong bữa cơm gia đình, đặc biệt là những nhà có trẻ nhỏ. Chính vì vậy mà rất nhiều bà nội trợ đã chọn cá đù (cá lanh) để chế biến nên những món ăn ngon cho gia đình. Loại cá này nhiều thịt, ít xương vì vậy rất phù hợp với trẻ nhỏ và mẹ bầu. Hầu như không có xương dăm nên các món ăn từ cá lanh khá dễ ăn.

Đặc biệt, phần thân sau của cá có nhiều mỡ, rất béo. Khi chế biến xong, bạn sẽ thấy các món ăn từ loại cá này đều có vị ngọt, bùi rất riêng. Thịt cá thơm, vị ngọt rất dịu và được đánh giá là lành tính hơn so với các loại hải sản khác. Đây chính là một trong những loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng.

Loại cá này có thịt ngọt, thơm, bùi

Một số món ăn được chế biến từ cá đù (cá lanh)

Các món ăn được chế biến từ cá lanh khá đa dạng. Tuy nhiên, dưới đây sẽ là một số món ăn phổ biến mà khi đã chế biến vẫn giữ nguyên được hương vị của thịt cá.

Cá lanh nướng giấy bạc

Sau khi chọn cá mua về, bạn thực hiện sơ chế cá sạch, đánh vẩy và bỏ nội tạng. Tiếp đó, bạn thực hiện sát muối vào 2 bên mình cá để sau khi chế biến thịt cá sẽ ngọt và đậm đà hơn. Thực hiện ướp cá với các loại gia vị như chanh, gừng, ớt, xả vừa theo nhu cầu sử dụng rồi đặt giấy vào giấy bạc và gói lại.

Sau đó, bạn chỉ cần đặt cá vào khay và thực hiện nướng trong khoảng 40 phút ở nhiệt độ 200. Thời gian nướng có thể chênh lệch tùy theo độ lớn của cá. Bạn có thể để mức thời gian thấp hơn sau đó kiểm tra. Như vậy bạn đã có món cá đù (cá lanh) nướng thơm ngon trong bữa ăn gia đình.

Cá lanh hấp xì dầu

Cá lanh hấp xì dầu được chế biến khá đơn giản

Cá hấp xì là một trong những món ăn với cách làm khá đơn giản. Món ăn này quan trọng chính là phần ướp cá. Sau khi mua cá đù (cá lanh) về bạn thực hiện sơ chế, làm sạch. Sau đó, đặt cá trong một chiếc đĩa lòng sâu và rưới đều nước ướp lên bề mặt và thêm 1 muỗng dầu hào. Nước ướp bao gồm 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng đường, 1 muỗng xì dầu, 1 muỗng hành tím băm nhỏ.

Sau đó, thực hiện hấp cá trong thời gian khoảng 25 – 30 phút là được. Để món ăn vừa miệng, chín tới bạn nên thực hiện kiểm tra bằng cách lấy tăm xiên lên mình cá.

Cá lanh 1 nắng

Món cá đù (cá lanh) 1 nắng được rất nhiều người lựa chọn vì sau khi đã trải qua 1 quá trình phơi, cá không chỉ giữ được hương vị biển vốn có mà còn ngọt hơn, thơm hơn. Cách chế biến món ăn này khá đơn giản, sau khi đã lựa chọn những con cá tươi, ngon, bạn thực hiện sơ chế và làm sạch cá.

Cá lanh sau khi đã cắt đầu, đánh vẩy thì đặt trong rổ đến khi ráo nước sau đó ngâm lại với nước muối loãng. Ngâm trong khoảng 4 tiếng để cá được ngấm đều, sau đó được vớt ra và để ráo nước. Tiếp đó, bạn thực hiện phơi cá, khi phơi cần chú ý tạo nên không gian thoáng sạch, nhiều gió. Bạn có thể phơi trên giàn hoặc tại các bục thoáng trong khoảng từ 8 đến 10 tiếng. Cuối cùng, bạn chỉ cần cho cá vào túi, hút chân không và bảo quản trong tủ lạnh.

Cá đù (cá lanh) 1 nắng có thể sử dụng trong khoảng thời gian dài

Với một số món ăn đơn giản từ cá đù (cá lanh) chắc chắn bữa cơm gia đình bạn sẽ trở nên hấp dẫn hơn. Đây là một trong những loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng mà bạn có thể sử dụng để chăm sóc cho các thành viên trong gia đình.

Tin mới
Hotline: 0934 206 998
Nhắn tin facebook Zalo: 0979 297 638