Cách chế biến bề bề bóc nõn ngon, độc và lạ

Hải sản Huyền Liên 11 tháng trước 3307 lượt xem
Facebook Google LinkedIn Pinterest Twitter

Các món ăn từ bề bề bóc nõn hiện nay đã rất quen thuộc với rất nhiều người song không phải tất cả ai cũng biết. Bạn đang băn khoăn không biết chế biến các món ngon từ bề bề như thế nào. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu cách chế biến một số món ngon từ bề bề nhé.

Bề bề bóc nõn là gì?

Bề bề bóc vỏ

Bề bề là loại thực phẩm được rất nhiều người ưa chuộng đặc biệt là bề bề bóc nõn. Tuy giá thành của bề bề tuy có hơi cao nhưng xét về độ tươi, ngon và hàm lượng chất dinh dưỡng thì không phải thực phẩm nào cũng có.

Bề bề hay có tên gọi khác là tôm tít hoặc tôm thuyền thịt bề bề thơm và ngọt, chế biến các món ăn sẽ làm cho bữa cơm của gia đình bạn thêm thú vị và hấp dẫn hơn.

Bề bề tuy ngon nhưng cách chế biến lại hơi khó, nếu như không làm đúng cách thì bạn không thể tách thịt bề bề ra khỏi lớp vỏ cứng của nó. Để giải quyết sự bất tiện đó nhiều cửa hàng hải sản đã tách phần thịt bề bề ra, phần thịt đó được gọi là bề bề bóc nõn.

Bề bề sau khi tách vỏ xong thì đóng gói, cấp đông ngay nên đảm bảo được độ tươi ngon cũng như chứa đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như quy định về an toàn thực phẩm.

Bề bề bóc nõn làm gì ngon?

Cách làm bề bề bóc nõn rang me chua ngọt

Nguyên liệu:

  • Bề bề nõn: 300-400gram
  • Me: 100gr
  • Ớt tươi: 2 trái
  • Tỏi, hành lá: 50gr
  • Hành tím: 2 củ
  • Gia vị: Đường, nước mắm, bột canh, hạt nêm, hạt tiêu,..

Cách chế biến:

Bề bề mua về rửa thật sạch sau đó dùng dao cắt bỏ dầu. Tiến hành bóc vỏ và lấy phần thịt bên trong

Cho bề bề vào tô ướp cùng với gia vị như hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, đường, hạt tiêu, hành, tỏi, ớt băm nhuyễn và trộn đều. Ướp bề bề khoảng 20 phút cho ngấm gia vị.

Tiếp đến là khâu chế biến sốt me: me chín bóc vỏ và cho vào chén, đổ nước sôi sau đó đợi me mền thì dằm nát ra, lọc lấy phần thịt me và bỏ hột đi. Cho dầu vào chảo, phi hành tỏi băm thật thơm, đổ phần nước me  và, thêm gia vị và đun đến khi nước me quánh lại rồi đổ ra bát.

Bề bề nõn sốt me chua ngọt

Sau khi đã chuẩn bị nước sốt và sơ chế bề bề thì tiến hành làm bề bề sốt me. Cho dầu vào chảo sau đó cho bề bề vào đảo trong 5 phút để bề bề chín thì đổ nước sốt me chua ngọt vào chảo, đun sôi 3 phút cho bề bề ngấm, cho hành lá vào chảo, đổ ra đĩa là hoàn thành món ăn.

Bề bề nõn hấp bia

Nguyên liệu:

  • Bề bề tươi: 500gr
  • Sả: 3 cây
  • Bia: ½ lon
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Chanh: nửa quả
  • Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu,…

Sơ chế nguyên liệu

Sả đem tách bỏ lớp vỏ già bên ngoài sau đó rửa sạch và đập dập. Gừng để nguyên vỏ và rửa sạch sau đó mang thái chỉ thành từng sợi.

Chanh rửa sạch, tách bỏ hạt vỏ lỏi rồi cắt thành miếng, để riêng.

Bề bề mang rửa sạch cho hết cặn bả rồi mang để riêng.

Bề bề nõn hấp bia ngon lạ

Chế biến:

lấy một cái nồi có kích thước vừa phải sau đó xếp sả đã đập dập phía dưới đáy nồi. sau đó bạn lần lượt xếp bề bề lên rồi rắc lên trên một vài sợi gừng thái chỉ. Sau nữa, bạn cho bia vào nồi hấp, chỉ nên đổ bia cho xâm xấp mặt những cây sả là được.

Cho bề bề lên trên bếp hấp chín. Bạn chỉ cần hấp trong khoảng từ 8 – 10 phút là xong, tắt bếp và cho bề bề bóc nõn hấp bia ra đĩa. Món này bạn có thể chấm ăn kèm với tương ớt hoặc muối tiêu chanh cũng đều rất ngon.

Trên đây là một số món ăn dễ làm từ bề bề bóc nõn. Hy vọng có thể giúp bạn làm chế biến được những món ăn ngon để bữa cơm gia đình thêm phong phú hơn nhé.

Tin mới
Hotline: 0934 206 998
Nhắn tin facebook Zalo: 0979 297 638