Cá vược sông, biển và những cách chế biến

Hải Sản Huyền Liên 8 tháng trước 167 lượt xem
Facebook Google LinkedIn Pinterest Twitter

Cá vược, hay còn được gọi là cá chẽm, là loài cá sống cả ở vùng nước ngọt và nước mặn. Đây là một loài cá có mức giá khá đắt đỏ so với phần đông các loài cá đến từ nước ngọt và đại dương. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu ngay về loài cá này cũng như một số món ăn ngon đến từ cá này.

Đặc điểm của loài cá vược 

Thân hình thoi, dẹt bên, đầu to, mõm nhọn và chiều dài hàm trên kéo dài đến ngang giữa mắt, hai vây lưng liền nhau, thân màu xám, bụng màu trắng bạc,....Đó là những đặc điểm nhận dạng của một trong những loài cá hung dữ nhất vùng cửa sông mang tên: cá vược.

Loài cá này thường sống trong các hang đá, vùng đáy có cỏ biển hoặc các rặng san hô. Còn đối với cá chẽm sông, chúng thường phân bố tại các cửa sông, kênh, rạch, đầm phá, vùng nước lợ.

Loài cá hung dữ vùng cửa sông

Cá vược sông và biển đều có giá trị khá cao, khó đánh bắt và rất hung dữ. Món ăn ưa thích chính là tôm. Cá chẽm rất thông minh và tinh khôn, cùng với lợi thế phần vây lưng liền, chúng dễ dàng cắt đứt dây câu và ăn trọn con mồi rồi lẩn trốn. Chính vì thế mà cách lựa chọn cần câu, dây câu cũng như cách săn cá của các thợ câu phải đầu tư rất nhiều và cẩn trọng. Hơn thế nữa, cá chẽm là loài cá săn mồi buổi đêm, nên gần như để có được cá, người thợ phải thức trắng nhiều đêm để rình.

Tuy nhiên đó chưa hẳn là lý do chính khiến cho mức giá của cá vược luôn ở mức cao cấp mà giá trị quan trọng của loài cá này nằm ở dinh dưỡng. Thịt cá giàu chất đạm, chất béo, acid béo omega-3, calories, canxi, magnesium, sắt... Loại cá này trở thành món ăn rất thích hợp bồi bổ cơ thể, đặc biệt là với phụ nữ có thai và cho con bú, người sinh lý yếu, đái tháo đường.

Cách chế biến món ăn cá vược  

Có hai món ăn nổi tiếng và được nhiều người lựa chọn để chế biến cho món cá đắt đỏ này là: cá vược khocá vược hấp bia.

Cá vược kho

Nguyên liệu:

- 1 con cá vược

- Hành lá, hành khô, ớt đỏ

- Rượu trắng nấu ăn 

- Nước màu (nước thắng đường)

- Gia vị: đường, nước mắm, hạt tiêu, muối

Cách làm:

Bước 1: Cá làm sạch, rửa và để ráo nước. Các bạn ướp cá với đường, mắm, rượu trắng, muối và nước màu cùng hạt tiêu. Để cá ướp khoảng 20 phút.

Bước 2: Cho hành khô vào bếp nướng cháy xém trước khi bóc vỏ và đạp dập. Sau đó các bạn cho cá, hành nướng và phần đầu trắng hành lá vào nồi, đun lửa lớn khoảng 5 phút.

Bước 3: Thêm nước vào nồi cho đến khi ngập mặt cá và kho đến khi nồi cạn gần hết nước.

Bước 4: Thêm ớt đỏ và nêm nếm lại gia vị cho vừa rồi tắt bếp, bày ra đĩa.

Món cá chẽm kho cực đưa cơm 

Cá vược hấp bia 

Nguyên liệu:

- Cá vược

- Cà chua, quả dọc, hành lá, thì là, cần tây, sả, gừng

- Bia

- Gia vị: hành, tỏi, dầu ăn, bột canh, mỳ chính

Cá vược hấp bia 

Cách làm:

Bước 1: Cá vược làm sạch, cắt khúc vừa ăn hoặc để nguyên khi hấp sẽ ngọt thịt hơn. 

Bước 2: Chuẩn bị nồi hấp, lót dưới vỉ hấp một ít sả thái mỏng. Đặt cá vược vào trong, thêm dầu ăn, bột canh và ớt cùng hành tỏi băm nhỏ.

Bước 3: Đổ bia vào nồi, đổ một lượng vừa phải để đảm bảo khi bia sôi không bị trào lên vỉ hấp cá. Đun lửa liu riu.

Bước 4: Quả dọc nướng qua lửa bổ đôi cho vào nồi cá hấp cùng với cà chua, tiếp tục đun nhỏ lửa để cá được ngấm gia vị. Khi cá vược hấp bia chín thì thêm hành lá, thì là, cần tây lên trên đun thêm 3 phút nữa, thêm mì chính rồi bày cá ra đĩa.

Trên đây là những cách chế biến món cá vược đơn giản nhưng ngon miệng nhất mà các bạn có thể tham khảo để đổi vị cho bữa cơm gia đình. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về loài cá cao cấp hàng đầu biển cả này.

Tin mới
Hotline: 0934 206 998
Nhắn tin facebook Zalo: 0979 297 638