Bí quyết nấu ốc chuối đậu thơm ngon hấp dẫn

Hải sản Huyền Liên 9 tháng trước 177 lượt xem
Facebook Google LinkedIn Pinterest Twitter

Có thể nói ốc chuối đậu là món ăn dân dã quen thuộc từ bao đời nay của người dân miền Bắc. Được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, sự kết hợp của ốc, chuối và đậu tạo nên sự thơm ngon hấp dẫn đến lạ lùng. Để nấu được món ăn này thì đừng bỏ lỡ bài viết này nhé. Đây chắc chắn sẽ là công thức chế biến đáng để bạn học hỏi.

Hướng dẫn cách làm ốc nấu chuối đậu miền Bắc

Nguyên liệu cho món ốc chuối đậu

Trước khi nấu ốc om chuối đậu Hà Nội cần chuẩn bị các nguyên liệu chính: 500g ốc bươu, 3 quả chuối xanh, 3 miếng đậu phụ, 200g thịt ba chỉ. Các nguyên liệu phụ gồm: tỏi, hành củ, nghệ, cà chua, lá tía tô, lá lốt, hành lá và các gia vị cần thiết.

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết trước khi nấu ốc chuối đậu

Các bước thực hiện món ốc chuối đậu

  • Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Tía tô, lá lốt và hành lá sau khi đã loại bỏ lá úa vàng, dập nát thì tiến hành rửa sạch, thái nhỏ và cho vào đĩa. Hành củ, tỏi, ớt băm nhuyễn. Nghệ củ được giã nhuyễn và lọc lấy nước (cũng có thể sử dụng nghệ bột).

Ốc cần được làm sạch ruột hoàn toàn và rửa sạch với muối cho đến khi hết nhớt. Để ráo và thái nhỏ rồi tẩm ướp cùng gia vị, hành củ và tỏi băm.  Chuối xanh được gọt vỏ và ngâm qua trong nước muối để giữ độ trắng cũng như giảm nhựa cho chuối. Cuối cùng là thái lát cà chua.

Sơ chế đầy đủ các nguyên liệu trước khi chế biến

  • Bước 2

Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn và áp chảo vàng cháy cạnh.

Đậu phụ thái mỏng và cũng rán vàng các mặt. Nếu muốn miếng đậu sau khi rán có màu vàng đẹp mắt và ngon hơn thì nên rán ngập trong chảo dầu.

Rán vàng đậu phụ

  • Bước 3

Thịt ba chỉ sau khi đã vàng các cạnh thì cho vào chảo đang phi thơm hành, tỏi và ớt băm. Bổ sung gia vị và thêm cà chua, chuối xanh vào xào chung rồi nêm nếm gia vị sao cho phù hợp khẩu vị. Tiếp theo cho hỗn hợp nước nghệ, mẻ và mắm tôm vào. Chú ý lượng nước phải xâm xấp thịt và chuối.

Tiếp theo tiến hành đun sôi cho đến khi thịt và chuối mềm thì hạ lửa, cho đậu phụ vào đun thêm một lúc. Sau đó thì bổ sung ốc rồi tiến hành nêm nếm lại một lần nữa.

Cho tía tô, lá lốt, hành lá vào hỗn hợp trên, đun thêm một ít thời gian trên bếp và trộn đều. Rồi dựa theo cảm quan của người nấu mà tắt bếp.

Một món ốc chuối đậu tiêu chuẩn khi chuối không bị nát, đậu phụ thấm, thịt mềm và ốc chín tới chứ không quá dai. Hỗn hợp nước sền sệt, vị đậm đà, hòa quyện và dậy mùi thơm của lá tía tô và lá lốt.

Trang trí cho món ăn thêm hoàn chỉnh, đẹp mắt

Ốc chuối đậu ăn với món gì?

Nồi ốc chuối đậu sền sệt bốc khói sẽ khiến các thành viên trong gia đình xuýt xoa không ngớt. Trong bữa ăn gia đình, chúng thường được làm canh hay ăn kèm với cơm. Ngoài ra, nếu trong thời tiết lạnh lạnh của miền Bắc, thì có thể kết hợp cùng bún và rau sống theo kiểu như ăn lẩu là ngon hết sảy.

Món ốc chuối đậu thường được ăn kèm với bún

Ngày nay, cách làm ốc chuối đậu chay cũng tương tự như vậy. Tuy nhiên, nguyên liệu phải có nguồn gốc hoàn toàn từ thực vật. Nghĩa là trong hỗn hợp ấy sẽ không có thịt, ốc và mắm tôm. Món ăn hoàn chỉnh sẽ ngọt và ngậy vị béo của đậu phụ.

Với các nguyên liệu rẻ tiền, cách chuẩn bị và chế biến hết sức đơn giản, bạn đã có một nồi ốc chuối đậu thơm ngon đưa cơm cho ngày lạnh. Chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn của bài viết này chia sẻ, chắc chắn bạn sẽ thành công.

Nguồn: https://huyenbang.com/

 

Tin mới
Hotline: 0934 206 998
Nhắn tin facebook Zalo: 0979 297 638