[Bí quyết]: 12+ món xào với mực khô đưa cơm ngày lạnh

Hải Sản Huyền Liên 10 tháng trước 283 lượt xem
Facebook Google LinkedIn Pinterest Twitter

Với những ngày mưa gió, những hôm se se lạnh, mỗi khi muốn đổi bữa cuối tuần hay đơn giản là bữa cơm trưa, cơm tối của gia đình, bữa nhậu của các đấng mày râu, món mực khô luôn được ưa chuộng với đại đa số mọi người. Vậy mực khô xào với gì ngon? Hãy cùng Hải sản Huyền Liên điểm qua những món mực khô xào thơm ngon, đơn giản trong việc chọn nguyên liệu cũng như cách chế biến, bắt đầu các bạn nhé.

Mực khô xào với gì ngon

*Mực khô xào dứa ngon mà lạ

*Mực khô xào chua ngọt

*Mực khô xào thập cẩm

*Mực khô xào cần tỏi

*Mực khô xào dưa chua

*Mực khô xào su hào

*Mực khô xào bơ tỏi

*Xào mực khô với gì

*Mực khô xào sa tế

*Mực khô xào miến

*Mực khô xào măng

Với những ngày mưa gió, những hôm se se lạnh, mỗi khi muốn đổi bữa cuối tuần hay đơn giản là bữa cơm trưa, cơm tối của gia đình, bữa nhậu của các đấng mày râu, món mực khô luôn được ưa chuộng với đại đa số mọi người.

Vậy mực khô xào với gì ngon? Hãy cùng Hải sản Huyền Liên điểm qua những món mực khô xào thơm ngon, đơn giản trong việc chọn nguyên liệu cũng như cách chế biến, bắt đầu các bạn nhé.

1. Mực khô xào dứa:

món xào đặc trưng với vị chua thanh của dứa, ngọt của mực khô, sắc đỏ cuốn hút của cà chua, điểm thêm hương thơm của các rau gia vị đi kèm ngon cuốn hút.

Nguyên liệu:

  • Mực khô: 1-2 con tùy size mực và số lượng người ăn.
  • Dứa: nửa quả to hoặc cả quả nhỏ (nhiều người thích ăn ngọt thì nên chọn dứa ương, thích ăn chua thì chọn dứa xanh).
  • Cà chua: 02 quả.
  • Ớt chuông xanh, đỏ, vàng: mỗi loại nửa quả (có thể có hoặc không)
  • Cần tây: 1 cây
  • Hành củ, tỏi, hành lá: mỗi loại 3 tép.
  • Ớt chỉ thiên: 01 quả.
  • Gia vị: bột canh, hạt nêm, mì chính, nước mắm, dầu hào.

Sơ chế:

  • Mực khô ngâm nước ấm trong khoảng  2 tiếng cho nở mềm, sau đó rửa sạch, bóc bỏ màng cứng, màng đen, thái ngang thân mực thành sợi bằng đầu đũa vừa ăn, để ráo nước.
  • Dứa gọt vỏ, cắt mắt, bổ tư quả dứa, thái miếng mỏng vừa ăn.
  •  Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, thái miếng cau.
  • Ớt chuông rửa sạch thái vuông con cờ.
  • Cần tây nhặt rửa sạch, cắt khúc 3cm.
  • Hành củ, tỏi băm nhỏ mỗi loại 1 thìa cafe.
  • Hành lá rửa sạch thái khúc 3cm.
  • Ớt chỉ thiên rửa sạch, bỏ hạt, thái mỏng.

Chế biến:

  • Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 1 thìa canh dầu ăn.
  • Cho hành, tỏi băm vào phi thơm.
  • Cho tiếp mực vào xào, lưu ý mực là hải sản nên đã có vị mặn sẵn có, thêm một chút gia vị hạt nêm, bột canh, mì chính cho vừa miệng. Xào nhanh với lửa to cho mực săn và ngấm gia vị, trút mực ra đĩa để riêng.
  • Vẫn dùng chảo xào mực, thêm nửa muỗng canh dầu ăn, cho dứa, ớt chuông vào xào chín tới, nêm thêm dầu hào, nước mắm vừa ăn.
  • Dứa chín tới tiếp tục cho cà chua vào, lưu ý dùng kỹ thuật lắc, xóc chảo, hạn chế đảo để tránh cà chua bị nát.
  • Cho mực đã xào săn, ớt chỉ thiên vào đảo cùng trong 2ph.
  • Cuối cùng cho cần tây, hành lá vào, đảo trong 30s và tắt bếp.
  • Bắc mực xào dứa ra đĩa, rắc hạt tiêu và ăn nóng với cơm, hay làm món nhậu đều tuyệt ngon.

Mực khô xào dứa chua ngọt đưa cơm.

2. Mực khô xào chua ngọt:

Vị chua và ngọt là hai vị cực kỳ cuốn hút vị giác, nhất là kết hợp với hải sản. Vừa làm giảm mùi tanh đặc trưng của hải sản, lại làm tăng chất ngọt đậm tinh túy của hải sản.

Nguyên liệu:

  • Mực khô: 1 con (loại to dày)
  • Dứa chín: 1 quả.
  • Hành khô, tỏi khô, vừng (mè) rang chín.
  • Ớt tươi, dầu hào, tương cà, tương ớt, đường, nước mắm, dầu ăn.

Thực hiện:

  • Sơ chế mực khô: chúng ta sẽ có hai cách để sơ chế mực khô:

+ Cách 1: Nướng mực bằng cồn: nên nướng riêng thân và râu mực riêng vì hai phần thời gian chín là khác nhau, tránh râu bị cháy hoặc thân mực bị khô quá. Cần cẩn thận khi dùng cồn nướng mực tránh hỏa hoạn.

+ Cách 2: Ngâm mực với nước ấm trong 2 tiếng cho mực nở mềm.

  • Sau khi sơ chế mực với mực nướng, bọc giấy báo và đập dập, làm cho mực tơi, dễ bóc màng cứng và lớp da mực bên ngoài; với mực ngâm nước ấm, rửa sạch, bóc bỏ màng cứng, da bên ngoài.
  • Xé mực theo chiều ngang thành sợi vừa ăn.
  • Dứa cho vào máy ép hoặc băm nhỏ, vắt nước cốt để riêng, nước cốt dứa giúp làm mềm mực, lại tạo vị chua ngọt, thơm mùi dứa kích thích vị giác.
  • Chế biến nước sốt mực: 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa tương ớt, 1 thìa tương cà, 1 thìa đường, 1 thìa ớt tươi băm nhỏ (tùy mức độ ăn cay mà gia giảm ớt cho vào sốt) trộn đều các gia vị tạo thành hỗn hợp sánh.
  • Đun nóng chảo, cho 1 thìa dầu ăn vào, cho hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm, cho sốt đã chuẩn bị vào đảo đều, tan hết gia vị, nêm từ từ nước cốt dứa đến khi đạt độ chua ngọt vừa ý.
  • Cho mực khô xé sợi đã chuẩn bị vào đảo cùng sốt, hạ lửa nhỏ rim 5 phút cho sốt ngấm vào mực.
  • Khi sốt đã keo sánh bao quanh miếng mực, bắc ra đĩa, rắc vừng (mè) rang chín lên trên. Dùng nóng làm món ăn chơi, hay món nhậu lai rai đều ngon.

Mực khô xào chua ngọt ngon bá cháy.

3. Mực khô xào thập cẩm:

Một món ăn ngon, đơn giản mà lại lạ miệng, với sự kết hợp của mực khô thơm ngọt, và đủ loại rau củ sẽ tạo nên món ăn bổ dưỡng, căn bằng và tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu:

  • Mực khô: 1 con (tùy vào số người ăn)
  • Hành tây, cà rốt, su su (hoặc su hào), củ đậu: mỗi loại 1 củ.
  • Cần, tỏi tây.
  • Giá đỗ: 1 lạng.
  • Hành khô, hành lá, tỏi.
  • Mộc nhĩ, nấm hương.
  • Gia vị: bột canh, bột nêm, mì chính, nước mắm, dầu hào, đường, dầu ăn, hạt tiêu.
  • Ngoài ra có thể cho thêm thịt lợn, thịt gà hoặc tôm vào món xào.

Sơ chế nguyên liệu:

  • Mực khô ngâm nước ấm khoảng 30ph cho nở mềm, rửa sạch, loại bỏ màng cứng, da mực, thái sợi vừa ăn theo chiều ngang thân mực.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái múi cau vừa ăn.
  • Cà rốt, su su, su hào, củ đậu gọt vỏ, rửa sạch, thái chỉ, để ráo nước.
  • Cần, tỏi tây nhặt rửa sạch, cắt khúc 3cm.
  • Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ khoảng 2 thìa cafe.
  • Hành lá nhặt sạch, cắt khúc 3cm.
  • Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước nóng cho nở mềm, rửa sạch, thái chỉ.
  • Giá đỗ rửa sạch để ráo nước.
  • Thịt lợn, gà (nếu có) rửa sạch, luộc chín, thái chỉ.
  • Tôm rửa sạch luộc chín, bóc bỏ vỏ, thái đôi.

Chế biến:

  • Làm nóng chảo, cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, cho hành, tỏi băm vào phi thơm.
  • Cho mực vào xào chín tới, nêm bột canh, mì chính, bột nêm cho mực ngấm gia vị (lưu ý: mực cũng như các loại hải sản khác luôn có vị mặn đặc trưng nên chỉ thêm một chút gia vị, tránh bị mặn).
  • Trút mực ra đĩa để riêng, thêm 1 thìa dầu ăn vào chảo, cho hành tây, mộc nhĩ, nấm hương vào xào chín tới, tiếp đó cho cà rốt, su su, su hào, củ đậu vào xào, nêm thêm dầu hào, nước mắm, đường cho vừa miệng.
  • Sau đó trút mực, thịt lợn, thịt gà, tôm vào đảo đều khoảng 1ph, cho giá đỗ vào đảo nhẹ tay tránh làm nguyên liệu bị vụn, nát.
  • Cuối cùng cho cần, tỏi tây vào xóc chảo nhanh tay cho tất cả nguyên liệu hòa quyện và thấm gia vị.
  • Bắc ra đĩa, rắc hạt tiêu và ăn nóng với cơm.

Mực khô xào thập cầm hấp dẫn.

4. Mực khô xào cần tỏi:

Món ăn quen thuộc và cực kỳ đơn giản, hai loại rau gia vị cần, tỏi tây sẽ khử hết mùi tanh của mực, giúp cho món mực thơm ngon lạ thường.

Nguyên liệu:

  • Mực khô: 1 con (tùy vào số người ăn).
  • Hành tây: 1 củ.
  • Hành khô, tỏi khô.
  • Cần tây, tỏi tây.
  • Gừng: 1 củ.
  • Rượu.
  • Gia vị: bột canh, hạt nêm, mì chính, dầu hào, hạt tiêu, dầu ăn, nước mắm.

Sơ chế nguyên liệu:

  • Mực khô ngâm nước ấm khoảng 30ph cho nở mềm, rửa sạch, bóc bỏ màng cứng, rửa sạch da, rửa qua lại bằng rượu.
  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch, thái múi cau vừa ăn.
  • Cần tây, tỏi tây nhặt rửa sạch, cắt khúc 5cm.
  • Hành khô, tỏi khô bóc vỏ băm nhỏ khoảng 2 thìa cafe.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái chỉ.

Chế biến:

  • Đun nóng chảo, cho vào 1 thìa dầu ăn, cho hành khô, tỏi khô đã băm nhỏ vào phi thơm.
  • Cho mực vào xào chín tới, nêm gia vị bột canh, hạt nêm, mì chính (lưu ý: mực đã có vị mặn, nên chú ý điều chỉnh gia vị).
  • Trút mực ra đĩa, cho thêm một thìa dầu ăn vào chảo, cho hành tây vào xào chín tới, nêm gia vị dầu hào, nước mắm cho vừa ăn.
  • Cho mực vào xào cùng hành tây, cho gừng thái chỉ vào đảo cùng để các gia vị được hòa trộn đều.
  • Cho cần, tỏi tây đã cắt khúc vào đảo nhanh tay.
  • Trút mực khô xào cần tỏi tây ra đĩa, rắc hạt tiêu và ăn nóng sẽ rất ngon.

Mực xào cần tỏi tây thơm ngon, nhanh gọn.

5. Mực khô xào dưa chua:

Thật quá nhiều món ngon hấp dẫn nấu cùng dưa muối chua, và mực khô xào dưa chua cũng không là ngoại lệ. Vị chua dịu của dưa muối, vị ngọt của mực hòa quyện thật khiến bữa cơm gia đình thêm đầm ấm, vui vẻ.

Nguyên liệu:

  • Mực khô: 1 con (tùy thuộc vào số người dùng).
  • Dưa muối chua: 1 bát dưa, 1 bát nước muối dưa.
  • Cà chua: 1 quả (có thể có hoặc không).
  • Dưa chuột, cà rốt: trang trí.
  • Hành lá.
  • Tỏi, hành khô.
  • Gừng tươi: 1 nhánh.
  • Ớt tươi: 1 quả.
  • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, mì chính, bột canh, nước mắm, hạt tiêu.

Sơ chế:

  • Mực khô ngâm nước ấm 30ph cho nở mềm, rửa sạch da, bóc bỏ màng cứng, thái sợi theo chiều ngang thân mực vừa ăn.
  • Dưa muối vắt kiệt nước, nếu dưa chua quá có thể rửa qua nước sạch.
  • Dưa chuột, cà rốt gọt vỏ, thái miếng mỏng để trang trí.
  • Hành lá nhặt rửa sạch, cắt khúc 3cm.
  • Hành khô, tỏi, bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Cà chua rửa sạch bổ múi cau.
  • Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi chỉ.
  • Ớt tươi rửa sạch, xắt nhỏ.

Chế biến:

  • Làm nóng chảo, cho vào 1 thìa dầu ăn, cho hành khô, tỏi băm nhỏ vào phi thơm, cho mực khô vào xào chín tới, nêm gia vị bột canh, hạt nêm vừa ăn.
  • Trút mực ra đĩa để riêng.
  • Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, xào chín cà chua, cho dưa muối chua vào xào săn, vì dưa muối đã mặn sẵn nên ta chỉ cần nêm thêm mì chính.
  • Trút mực đã xào vào cùng dưa, đảo đều, nêm thêm nước dưa chua xâm xấp, đun với lửa vừa.
  • Đun khoảng 5ph thì mực và dưa đều mềm, cho gừng thái chỉ, hành lá vào đảo đều, trút ra đĩa, rắc ớt tươi, hạt tiêu, trang trí bằng dưa chuột và cà rốt. Ăn nóng sẽ rất ngon và hao cơm.

Mực khô xào dưa chua hao cơm ngày lạnh.

6. Mực khô xào su hào:

Độ ngọt của mực khô càng tăng lên gấp bội với sự kết hợp cùng loại rau mùa đông su hào. Ngon ngọt, giòn sật sật, lại bổ sung nhiều vitamin và dưỡng chất cho cả nhà với món mực khô xào su hào nhanh gọn nhẹ nào.

Nguyên liệu:

  • Mực khô: 1-2 con (tùy size mực và số người dùng).
  • Su hào: 1 củ.
  • Cà rốt: 1 củ.
  • Mộc nhĩ, nấm hương.
  • Rau mùi, hành lá, hành củ, tỏi, ớt tươi, gừng tươi.
  • Gia vị: bột canh, hạt nêm, dầu ăn, dầu hào, mì chính, đường, hạt tiêu, nước mắm.

Sơ chế nguyên liệu:

  • Mực ngâm nước ấm 30ph cho mềm, vớt ra rửa sạch da, bóc bỏ màng cứng, thái sợi theo chiều ngang thân mực. Để ráo nước.
  • Su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái chỉ.
  • Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước nóng cho nở, cắt chân, rửa sạch thái chỉ.
  • Rau mùi, hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
  • Hành củ, tỏi bóc vỏ băm nhỏ.
  • Ớt tươi rửa sạch xắt nhỏ.
  • Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Chế biến:

  • Làm nóng chảo, cho 1 thìa dầu ăn vào, cho hành, tỏi, gừng băm vào phi thơm, cho mực vào xào chín tới, nêm gia vị bột canh, hạt nêm, mì chính cho vừa ăn. Trút mực chín tới ra đĩa để riêng.
  • Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào trước sau đó cho su hào vào xào, đảo đều tay, su hào chín tới thì cho cà rốt vào xào.
  • Trút mực đã xào chín tới vào xào chung cùng rau củ, xóc chảo đều tay tránh làm vụn rau củ, xào lửa lớn tránh rau củ ra nước, mực không bị dai.
  • Các nguyên liệu đã chín đều cho rau mùi, hành lá vào đảo nhanh tay rồi trút ra đĩa, trang trí bằng ớt xắt lên trên, rắc hạt tiêu ăn nóng.

Mực khô xào su hào ngon ngọt, giòn dai

7. Mực khô xào bơ tỏi:

Nhà bạn mới được biết cân mực khô Quảng Ninh thơm ngon, nướng nhậu cùng bia mãi cũng chán, không quá khó để để biến tấu món mực khô với vô vàn cách chế biến, nhanh gọn, món nào cũng ngon và hấp dẫn. Và chúng ta cùng đến với món mực khô xào bơ tỏi tốn mồi nhậu nào.

Nguyên liệu:

  • Mực khô: 1-2 con (tùy vào số lượng người dùng).
  • Tỏi khô: 1 củ.
  • Bơ: 15g.
  • Bột ớt khô: 1 thìa canh.
  • Tương ớt: 1 thìa canh
  • Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường, mì chính.

Sơ chế nguyên liệu:

  • Mực khô ngâm nước ấm 30ph cho nở mềm, rửa sạch mực lột bỏ da và màng cứng.
  • Thấm khô mực và nướng sơ với cồn hoặc than hoa, giúp mực dậy mùi hương.
  • Xé ngang chiều thân mực hoặc dùng dao, kéo cắt ngang mực thành sợi vừa ăn.
  • Tỏi khô bóc vỏ, một nửa để nguyên cả tép, một nửa băm nhỏ.

Chế biến:

  • Làm nóng chảo cho lượng dầu vừa đủ ngập mực, đun dầu sôi vừa, cho tỏi nguyên tép vào chiên chín vàng, vớt ra đĩa.
  • Cho mực đã nướng sơ, xé sợi vào chiên với dầu vừa chiên tỏi, mực sẽ thơm hơn, chú ý lửa, tránh để mực cháy. Mực chiên lên màu vàng đều, giòn là đạt yêu cầu.
  • Mực chín trút ra đĩa có giấy thấm dầu cho mực ráo.
  • Cho nước mắm, ớt bột, tương ớt, đường, mì chính vào chén nhỏ, khuấy đều cho các nguyên liệu hòa tan hết. (lưu ý gia giảm lượng ớt cho phù hợp với cả nhà nhé)
  • Rửa sạch chảo đã chiên mực lúc trước hoặc chảo mới, cho bơ vào đun chảy, cho tỏi băm vào phi thơm.
  • Trút mực chiên và nước sốt đã chuẩn bị từ trước vào, đảo, xóc chảo đều tay cho sốt sánh và ngấm vào từng sợi mực. Mực và sốt hòa quyện vào nhau, sốt keo lại là ngon nhất.
  • Trút mực xào bơ tỏi đã hoàn thành ra đĩa, dùng nóng làm mồi nhậu hay ăn với cơm đều ngon.

Mực khô xào bơ tỏi giòn cay, ăn mãi không thôi.

8. Mực khô xào sa tế:

Với những tín đồ thích ăn cay, sa tế là một gia vị thân quen, hấp dẫn, lôi cuốn vị giác. Mực khô xào sa tế lại càng khiến vị giác biểu tình hơn nữa, chúng ta cùng đến với món mực khô xào sa tế cay nồng nào.

Nguyên liệu:

  • Mực khô: 1-2 con (tùy thuộc vào số lượng người dùng).
  • Hành tây: 1 củ.
  • Cà rốt: 1 củ.
  • Hành khô, tỏi khô, hành lá.
  • Sa tế 1: 1 thìa canh.
  • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, mì chính, đường, dầu hào, xì dầu, hạt tiêu.

Sơ chế nguyên liệu:

  • Mực khô ngâm nước ấm 30ph cho nở mềm, rửa sạch da, bóc bỏ màng cứng, thái ngang thân mực thành sợi nhỏ vừa ăn.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái mỏng.
  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch thái múi cau vừa ăn.
  • Hành khô, tỏi khô bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Hành lá nhặt rửa sạch, cắt khúc 3cm.

Chế biến:

  • Làm nóng chảo, cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, cho hành khô, tỏi khô băm nhỏ vào phi thơm, cho mực vào xào chín tới, nêm gia vị hạt nêm, mì chính, nửa thìa sa tế cho vừa ăn, trút mực ra đĩa.
  • Tiếp tục cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, cho hành tây vào xào chín tới, cho tiếp cà rốt vào xào, nêm gia vị dầu hào, xì dầu, nếu ăn được cay thì cho nốt nửa thìa sa tế vào, sau đó cho mực vào xào chung.
  • Đảo, xóc chảo đều tay để gia vị thấm đều vào nguyên liệu, cho hành lá cắt khúc vào đảo nhanh tay, trút ra đĩa, rắc hạt tiêu ăn nóng với cơm.

Mực khô xào sa tế

9. Mực khô xào miến:

Nếu bạn lo ngại vấn đề ăn nhiều cơm tăng cân, mực khô xào miến là một giải pháp hữu hiệu, vừa ngon miệng, lại đầy đủ chất, no bụng mà không lo tăng cân, một món ăn quá hoàn hảo phải không.

Nguyên liệu:

  • Mực khô: 1-2 con (tùy thuộc số người dùng).
  • Miến: 1 lạng.
  • Giò lụa: 1 lạng.
  • Trứng gà ta: 2 quả.
  • Su hào: 1 củ.
  • Cà rốt: 1 củ.
  • Hành lá, rau mùi, hành khô.
  • Gia vị: dầu ăn, bột canh, hạt nêm, mì chính, dầu hào, nước mắm, hạt tiêu.

Sơ chế nguyên liệu:

  • Mực khô ngâm nước ấm khoảng 30ph cho nở mềm, rửa sạch, bóc bỏ da mực và màng cứng. Thái sợi theo chiều ngan thân mực vừa ăn.
  • Giò thái chỉ.
  • Miến ngâm nước ấm, tùy thuộc loại miến mà thời gian ngâm dài ngắn, sợi miến nở đều, bấm tay vào vẫn cảm thâý dai không bị cứng là được. Vớt ra, cắt khúc vừa ăn, để ráo nước.
  • Su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái chỉ.
  • Trứng gà đập vào bát con, đánh tơi trứng, tráng mỏng với chảo ít dầu, đem thái chỉ.
  • Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Hành lá, rau mùi nhặt rửa sạch, thái nhỏ.

Chế biến:

  • Làm nóng chảo, cho khoảng 1 thìa dầu ăn vào, cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm, cho mực vào xào chín tới, nêm gia vị bột canh, hạt nêm, mì chính. Trút mực ra đĩa để riêng.
  • Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, cho su hào, cà rốt vào xào nhanh tay với lửa vừa. Cho tiếp tục miến vào xào, nêm gia vị hạt nêm, dầu hào, nước mắm cho vừa ăn.
  • Miến chín tới cho mực, giò, trứng vào đảo đều, nêm lại gia vị cho vừa ăn, khi tất cả các nguyên liệu chín đều cho hành lá, rau mùi vào đảo nhanh tay và bắc xuống.
  • Cho mực xào miến ra đĩa, trang trí rau mùi, rắc hạt tiêu ăn nóng.

Mực xào miến ăn no không sợ béo.

10. Mực khô xào măng:

Món ăn hòa quyện hương vị đặc trưng của núi rừng và nét quyến rũ của hải sản biển. Măng cũng là một loại nguyên liệu giúp khử mùi hải sản cực kỳ tốt, lại bổ sung nhiều chất xơ, khoáng chất cho cơ thể. Mực xào măng một món ăn khiến thực khách cảm nhận hết tinh hoa của ẩm thực 2 miền.

Nguyên liệu:

  • Mực khô: 1-2 con (tùy thuộc số lượng người dùng).
  • Măng củ tươi: 1 củ
  • Hành khô, rau mùi, hành lá.
  • Gia vị: dầu ăn, bột canh, hạt nêm, mì chính, dầu hào, nước mắm.

Sơ chế:

  • Mực khô ngâm nước ấm khoảng 30ph cho nở mềm, rửa sạch, bóc màng cứng và da; thái mực theo chiều ngang thành sợi vừa ăn.
  • Măng tươi lột vỏ, thái chỉ vừa ăn, rửa sạch, đun nước sôi với một chút muối chần măng trong 10ph. Sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch và để ráo.
  • Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Rau mùi, hành lá nhặt rửa sạch sau đó thái nhỏ.

Chế biến:

  • Làm nóng chảo, cho 1 thìa dầu ăn vào, cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm, cho mực vào xào chín, nêm gia vị bột nêm, mì chính, bột canh vừa ăn, trút ra đĩa.
  • Cho tiếp 1 thìa dầu ăn vào chảo, cho măng vào xào chín, nêm gia vị dầu hào, nước mắm cho vừa miệng.
  • Cho mực vào xào cùng măng, đảo đều tay cho gia vị thấm đều, cho hành lá, rau mùi vào xào lửa to, nhanh tay trong 1ph và bắc xuống.
  • Trút mực xào măng ra đĩa, rắc hạt tiêu ăn nóng.

Mực khô xào măng, món ngon mang hương vị rừng và biển.

11. Mực khô xào me:

Vị chu dịu nhẹ của me hòa quyện với vị ngọt của mực khô làm xốn xang vị giác của tất cả mọi người. Nào hãy cùng chúng tôi bắt tay vào chế biến món mực xào me cuốn hút này nhé.

Nguyên liệu:

  • Mực khô: 1-2 con (tùy vào số lượng người dùng).
  • Me chua: loại đóng hộp trong siêu thị hoặc loại bán cân ngoài chợ đều được.
  • Ớt tươi, tỏi.
  • Gia vị: dầu ăn, đường, nước mắm, dầu điều.

Sơ chế:

  • Mực khô nướng với cồn cho chín thơm, bọc giấy báo và đập tơi, bông, xé sợi vừa ăn theo chiều ngang và để riêng.
  • Cho vắt me vào bát, đổ nước sôi ngâm 10ph cho me tan đều ra, lọc lấy nước cốt me.
  • Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch, băm nhỏ tỏi và ớt, cho đường vào trộn đều thành hỗn hợp sánh, cho nước mắm vào thành mắm nêm ngọt, mặn vừa miệng.

Chế biến:

Làm nóng chảo, cho dầu ăn, dầu điều vào chảo, cho nước mắm me đã chuẩn bị vào đun sôi, cho mực khô vào sên sánh, keo lại, gia vị ngấm đều vào mực là hoàn thành.

Mực xào me chua cay mặn ngọt thơm ngon.

12. Mực khô xào cay:

Vị cay ấm, thơm nồng của mực khô xào cay khiến những thực khách đã một lần thưởng thức sẽ nhớ mãi. Chúng ta cùng vào bếp và tự chuẩn bị món ngon đãi cả nhà nào.

Nguyên liệu:

  • Mực khô: 2-3 con (tùy số người dùng).
  • Tỏi: 1 củ.
  • Vừng trắng: 1 thìa canh.
  • Gia vị: đường, nước mắm, rượu, dầu ăn, ớt bột, tương ớt.

Sơ chế:

  • Mực khô nướng chín thơm, bọc giấy báo, đập bông tơi, xé sợi vừa ăn.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Vừng trắng rang chín thơm.
  • Cho 3 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh ớt bột,1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh rượu vào bát nhỏ, trộn đều thành hỗn hợp sánh.

Chế biến:

  • Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào, cho tỏi băm vào phi thơm, cho hỗn hợp nước sốt đã chuẩn bị từ trước vào, đun sôi.
  • Cho mực khô vào đảo đều đến khi nước sốt keo lại, hòa quyện vào từng sợi mực là hoàn thành.
  • Trút mực ra đĩa, rắc vừng lên và cùng cả nhà thưởng thức.

Mực khô xào cay món ngon đãi cả nhà.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau vào bếp hoàn thành 12 món mực khô xào thơm ngon, bổ dưỡng, cuốn hút cả nhà, còn những cách chế biến nào nữa, hãy cùng chia sẻ với Hải Sản Huyền Liên nhé.

Nguồn: huyenbang.com

Tin mới
Hotline: 0934 206 998
Nhắn tin facebook Zalo: 0979 297 638