Bé thông minh hơn nhờ cách làm ruốc tôm siêu ngon của mẹ

Hải sản Huyền Liên 7 tháng trước 318 lượt xem
Facebook Google LinkedIn Pinterest Twitter

Dinh dưỡng trong tôm chứa nhiều canxi và axit béo omega-3 giúp con phát triển chiều cao tối đa, hỗ trợ trí não giúp bé thông minh hơn, tăng cường thị giác cho trẻ.

Ngoài ra, tôm còn có lượng sắt, selen, B12 và nhiều vitamin khoáng chất khác giúp tăng cường sản sinh hồng cầu trong máu và phòng chống bệnh ung thư hiệu quả.

Vì thế mà, tôm được nhiều mẹ lựa chọn làm món ăn dặm cho con, ngay từ khi mới bắt đầu. Ngoài cách nấu thông thường, mẹ còn làm món ruốc tôm cho vào bột, cháo hay cơm để con ăn.

Vì ruốc tôm để được lâu, nên mỗi khi làm mẹ hãy làm nhiều một chút cho con ăn dần nhé, sẽ rất tiện và đỡ mất nhiều thời gian nấu nướng mà con vẫn ăn ngon miệng.

Khi làm ruốc tôm thì các mẹ cần lưu ý khâu lựa chọn nguyên liệu: Cách làm ruốc tôm đồng cũng giống như cách làm ruốc tôm biển hay tôm khô, đều làm từ tôm tươi sống, còn nhảy tanh tách thì ruốc mới thơm, mới ngọt và nhiều dinh dưỡng.

Mẹ tuyệt đối không được mua tôm chết, ươn, mềm nhũn, đầu rời thân, vừa không đảm bảo dinh dưỡng, dễ bị ngộ độc mà còn rước bệnh vào người cho con đó. Nên các mẹ cần hết sức cẩn thận nhé.

Cùng Hải sản Huyền Liên chia sẻ cách làm ruốc tôm và ruốc tôm thịt quảng ninh ngon cho bé ăn dặm đơn giản tại nhà nhé:

1. Cách làm ruốc tôm cho bé ăn dặm.

Bao gồm nguyên liệu chính:

- 1kg tôm tươi sống (sú, sắt, đất, bộp, vằn, đồng, …)

- Nước mắm ngon, dầu ăn (óc chó, oliu,…), sả, 1 quả gấc chín nếu không có dầu gấc.

Cách làm ruốc với tôm sú

Cách làm ruốc với tôm sắt (tôm đất)

Cách làm ruốc với tôm đồng

Cách làm ruốc tôm như sau:

- Rửa sạch tôm, sả bỏ phần già đập dập, thái khúc.

- Gấc bổ đôi, bỏ vỏ và hạt chỉ lấy phần thịt màu đỏ.

- Cho tôm và sả vào nồi hấp, không cần quá nhiều nước, khi sôi thì mở vung cho bay bớt mùi khai từ tôm, sau khoảng 3-4 phút thì tôm chín.

- Tôm nguội bớt thì bóc vỏ, bỏ đầu, dùng dao cắt đôi dọc sống lưng bỏ phần chỉ đen trên lưng tôm, rửa sạch để khô.

- Để ruốc được tơi, xốp cần chia tôm ra thành nhiều phần nhỏ rồi cho vào cối giã hoặc xay (xay thịt tôm sẽ nát và không có sợi như giã tay). Làm như vậy cho đến khi hết tôm.

- Cho thịt gấc vào máy xay nhuyễn.

Tôm hấp bóc sạch vỏ bỏ đầu

Cho từng ít một vào cối giã nhỏ

Giã đến khi hết tôm

- Trộn thịt tôm đã giã với gấc xay nhuyễn (dầu gấc), lúc ra thành phẩm ruốc tôm có màu rất đẹp.

- Bắc chảo lên bếp cho nhỏ lửa, làm nóng dầu ăn, cho tôm trộn gấc vào đảo đều, sao khô vừa thì nêm nước mắm cho vừa ăn. Khi sao ruốc dùng thìa to (nên dùng thìa gỗ) miết mạnh lên thịt tôm để khi ruốc khô sẽ tạo sợi bông đẹp.

Dùng thìa gỗ miết để ruốc tôm không vón cục

Đảo đến khi ruốc dậy mùi thơm và vàng đỏ

Thành phẩm ruốc tôm ngon cho bé ăn dặm

- Đảo đến khi ruốc dậy mùi thơm, có màu vàng đỏ là xong.

Chú ý: mẹ nên sao ruốc khô vừa phải, tránh sao khô quá sẽ không ngon, ẩm quá thì không để được lâu.

Cách làm ruốc tôm khô cũng giống như cách làm trên các mẹ nhé. Chỉ khác là tôm khô thì các mẹ ngâm nước ấm cho mềm tôm rồi mới giã.

2. Cách làm ruốc tôm thịt Quảng Ninh cho bé

Nguyên liệu gồm: Tùy từng mẹ pha trộn giữa tôm và thịt

- Tôm tươi: 300-500g.

- Thịt nạc vai ngon: 500g.

Gia vị: dầu ăn (dầu gấc, óc chó, oliu), hành củ, sả, bột canh, nước mắm ngon, mắm tép hảo hạng.

Tôm tươi sống, không làm bằng tôm ươn

Thịt nạc vai tươi ngon

Cách làm ruốc tôm thịt Quảng Ninh.

- Tôm rửa sạch hấp với sả khử mùi tanh và khai, tôm chín lột sạch vỏ, bỏ đầu, bổ đôi thân tôm bỏ chỉ đen ở lưng, rửa sạch để khô.

- Thịt thái miếng mỏng, thớ dài mang luộc (hấp) chín, vớt ra để nguội, xé sợi vừa.

Thịt vai thái miếng mỏng, thớ dài

Đem thịt luộc chín vớt ra để nguội

Xé sợi rồi cho vào cối giã

- Mẹ nên để lại nước luộc thịt và tôm để cho vào ruốc sẽ ngọt và ngon hơn.

- Chia tôm và thịt ra từng phần nhỏ cho vào cối giã hoặc xay (giã tay khi sao ruốc sẽ thành sợi, ngon và đẹp mắt hơn). Giã cho đến khi hết tôm và thịt.

Cho tôm vào cối giã nhỏ

Cho thịt đã xé vào cối giã tơi

Thành phẩm ruốc tôm thịt Quảng Ninh

- Bắc chảo lên bếp, làm nóng dầu ăn, để nhỏ lửa cho hành vào sao vàng, vớt hành ra bát để riêng. Cho thịt vào đảo đều khoảng 15-20 phút, thấy thịt còn ẩm cho thịt tôm vào đảo đều, chế thêm nước luộc thịt và tôm vào đảo đến khi khô vừa.

- Nêm nếm gia vị: mắm ngon, mắm tép hảo hạng, bột canh sao cho vừa ăn, đừng cho mặn quá vì sẽ không tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa của bé.

- Khi ruốc gần được cho hành đã sao vào đảo đều cho đến khi ruốc khô mức độ vừa phải là được. Hoặc mẹ có thể lấy ra một ít ruốc lúc còn ẩm để con ăn ngay cũng được.

Vậy là xong rồi các mẹ ạ, quá đơn giản và dễ làm phải không nào.

Ruốc khi các mẹ làm xong để nguội cho vào lọ thủy tinh hoặc lọ nhựa đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được khoảng 3 tháng. Mẹ tha hồ tiết kiệm được thời gian mà con vẫn ăn thun thút, ngon lành, vẫn đầy đủ dinh dưỡng để con lớn và phát triển tốt.

Bảo quản ruốc trong lọ thủy tinh, lọ nhựa hoặc hộp có đậy nắp kín để trong tủ lạnh

Cách làm ruốc tôm chưng thịt tương tự cách làm ruốc tôm thịt Quảng Ninh. Chỉ khác là mẹ dùng thịt vai xay khi còn sống, chứ không cần hấp, xé sợi rồi giã như ruốc tôm thịt.

Vừa rồi, Hải sản Huyền Liên đã hướng dẫn các mẹ thực hiện cách làm ruốc tôm ngon cho bé đơn giản tại nhà. Hi vọng, qua bài viết này chúng tôi sẽ giúp được cho các mẹ không còn phải vất vả, vật lộn với từng bữa ăn của con nữa.

Nếu các mẹ có nhu cầu mua ruốc tôm thịt Quảng Ninh cho con, cho gia đình hay làm quà biếu.

Hãy liên hệ ngay với Hải sản Huyền Liên, để được tư vấn và đưa ra giải pháp tốt nhất. Chắc chắn rằng các mẹ sẽ không hề thất vọng về chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ của chúng tôi.

Chúc các mẹ thông thái luôn có cách chăm con tốt nhất, để con luôn khỏe mạnh, cao lớn và thông minh.

Tin mới
Hotline: 0934 206 998
Nhắn tin facebook Zalo: 0979 297 638