Bất ngờ với cách làm chả mực giã tay Quảng Ninh ngon không tưởng

Hải sản Huyền Liên 11 tháng trước 292 lượt xem
Facebook Google LinkedIn Pinterest Twitter

Việt Nam được mệnh danh là cái nôi ẩm thực khi có hàng nghìn món ăn ngon, hấp dẫn và trong đó nhất định không thể bỏ qua chả mực giã tay Quảng Ninh.

Chả mực giã tay có mùi vị đậm đà, vị dai sần sật, miếng mực tươi ngon khiến ai cũng nhớ mãi hương vị khi được nếm thử.

Để hiểu rõ hơn về món ăn mang đậm bản sắc dân tộc Việt này thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Giới thiệu chả mực giã tay

Mỗi vùng miền sẽ có một món ăn truyền thống và Quảng Ninh cũng có món chả mực giã tay khiến ai cũng say mê sau khi thử.

Vào năm 1946, món ăn chả mực ra đời do cụ Tài Lễ - đầu bếp của nhà hàng nước ngoài sáng tạo và được lưu truyền cho đến ngày hôm nay.

Món ăn này có vị dai sần sật, béo ngậy, thơm phức chính vì vậy chả mực giã tay vinh dự nằm trong top 50 món hấp dẫn nhất Việt Nam.

Hình ảnh chả mực giã tay - món ăn truyền thống của Quảng Ninh

Chả mực ngon phải được chế biến từ những con mực mai tươi rói, thân còn chuyển động, mắt đen và phải nặng trên 0.8kg.

 Điều đặc biệt của món ăn này là được thực hiện bằng tay nghề thủ công nên vị rất thơm ngon, độ dai nhất định nên ăn rất được miệng.

Tuy nhiên để làm nên món chả mực giã tay Quảng Ninh thực sự không phải là điều đơn giản.

Cụ thể, bạn phải nắm vững các bước chế biến cơ bản và có liều lượng nêm nếm gia vị đúng đắn mới có thể mang đến thành phẩm hoàn hảo.

Cách làm chả mực giã tay Quảng Ninh

Nguyên liệu chuẩn bị

- 1kg mực mai tươi ngon

- 100gr giò khổ

- Gia vị đi kèm bao gồm: muối, hành tỏi, tiêu, nước mắm loại ngon, dầu ăn

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cần thiết thì chúng ta sẽ bắt tay vào thực hiện món ăn chả mực giã tay nổi tiếng Quảng Ninh.

Chọn mực mai to ngon 0.8-1kg

Phương pháp thực hiện

- Mực sơ chế sạch sẽ, dùng khăn thấm hết nước trên con mực và thái làm 2 phần: phần râu thái hạt lựu, phần thân mực thái 5 - 7cm để giã tay.

Nhiều người thắc mắc tại sao không xay nguyên cả con mực bởi vì khi trộn phần râu mực thái hạt lựu vào với phần mực giã tay sẽ cho miếng mực ăn dai giòn, sần sật rất lạ miệng.

Chả mực giã tay khi ăn mới cảm nhận được vị dai, giòn sần sật, ngọt, thơm của mực

Cho hỗn hợp này ướp với hành, tỏi và nước mắm khoảng 30 phút.

Giã mực đến độ sánh dẻo là đạt tiêu chuẩn

- Tiếp đến giã tay phần mực trên cối đá đến khi thấy độ sánh dẻo là đạt chuẩn. Tiếp tục trộn phần mực đã giã với phần râu mực thái hạt lựu. Sử dụng găng tay thấm ít dầu ăn rồi nặn chả mực theo kích thước mong muốn.

- Dầu ăn đun sôi trên bếp, nặn chả mực tới đâu thì thả vào chảo dầu tới đó. Mực chín sẽ tự nổi lên, miếng mực vàng đượm 2 mặt là đạt yêu cầu. Nếu muốn trữ ăn dần thì bạn hãy chiên sơ, cấp đông, đến khi ăn thì rã đông và chiên lại một lần nữa.

Chả mực ngon phải được chiên  vàng đượm hai mặt

Nhìn chung món ăn này rất dễ chế biến, quan trọng nhất là thao tác giã mực cần phải đều tay thì miếng chả mới ngon và dai giòn được. Chỉ cần tốn khoảng 60 phút là bạn có thể làm nên món chả mực nổi tiếng của Quảng Ninh rồi, đơn giản phải không nào.

Chả mực giã tay Quảng Ninh không chỉ nổi tiếng về hương vị đậm đà mà đây thực sự còn là món ăn rất tốt cho sức khỏe của con người. Đặc biệt nếu biết chế biến đúng cách, chú trọng từng bước một thì đây là món ăn có sức hấp dẫn không thể chối từ. Chúc bạn thành công với món ăn tuyệt vời này nhé.

Tin mới
Hotline: 0934 206 998
Nhắn tin facebook Zalo: 0979 297 638